Home Sức KhỏeTầm quan trọng của áo phao cứu sinh bạn cần biết
Tầm quan trọng của áo phao cứu sinh bạn cần biết

Tầm quan trọng của áo phao cứu sinh bạn cần biết

Đối với những ai thường xuyên đi du lịch, đi bơi và tham gia các hoạt động dưới nước thì chắc có lẽ đã không còn quá xa lạ khi nhắc tới áo phao cứu sinh. Tuy nhiên, bạn đã hiểu hết tầm quan trọng của món đồ phụ kiện quan trọng này chưa? Hãy cùng tìm hiểu về áo phao cứu sinh qua bài viết dưới đây nhé! 

Những đặc điểm và tầm quan trọng của áo phao cứu sinh

Nếu như bạn là một người yêu thích sông nước, hay đi du lịch biển thì chắc có lẽ chiếc áo phao cứu sinh đã là một món đồ quá quen thuộc. Mục đích chính khi sử dụng áo phao đó chính là bảo đảm sự an toàn cho bản thân và tránh những trường hợp xấu không mong muốn khi hoạt động dưới nước. Dù bạn có bơi lội giỏi đến đâu thì cũng không thể biết trước được những tai nạn không mong muốn khi nào xảy ra. Vì thế, việc chuẩn bị chiếc áo phao cứu sinh là một điều cần thiết đối với bất cứ ai. 

Có lẽ bạn đã biết, ngày nay chuyện đuối nước thương tâm thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn đó chính là không biết bơi hoặc không trang bị những đồ bảo hộ cần thiết trong khi bơi lội. Đặc biệt phải kể đến nguyên nhân chủ quan đó chính là không được trang bị áo phao cứu sinh. Nhiều người không ý thức được tầm quan trọng của áo phao cứu sinh nên thường sử dụng không đúng cách hoặc không mặc vì cảm thấy vướng víu và khó chịu. Chính vì những lý do chủ quan đó mà những tai nạn đã thường xuyên xảy ra rất thương tâm. 

Chất liệu làm nên áo phao cứu sinh chủ yếu từ vải nilon chống thấm nước. Tỉ lệ sợi vải có độ khăng khít cao để tránh quá nhiều lỗ hổng gây tình trạng ngấm nước. Áo phao được thiết kế giữa hai lớp vải có một lớp khí, giúp cho áo phao nổi lên trên mặt nước. 

Đối tượng cần được trang bị phao cứu sinh

Những người làm công việc đặc thù có sự tiếp xúc với môi trường nước thường xuyên. 

Đặc biệt là trẻ em không giỏi bơi lội, trang bị áo phao có kích thước phù hợp để phát huy tối đa công dụng. 

Khi tắm biển, sông, suối, kênh rạch, ao hồ, hồ bơi công viên nước có độ sâu nhất định,…

Những cư dân sinh sống trên các nhà lồng nổi trên mặt nước hoặc khu dân cư thường xuyên bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Lưu ý cách sử dụng áo phao cứu sinh 

Áo phao cứu sinh được thiết kế đơn giản và tiện lợi, chúng sẽ phát huy tối đa công dụng nếu được sử dụng đúng cách: 

Bước 1: Ấn mạnh vào khóa trước ngực bằng ngón trỏ và ngón cái để mở khóa áo phao cứu sinh. 

Bước 2: Nới rộng dây vòng qua phần đùi ở phía dưới áo.

Bước 3: Điều chỉnh khóa ở hai bên hông bằng cách rút dây còn thừa ở phần đầu khóa ra trước hoặc sau. Bước 4: Mặc vào người.

Bước 5: Dùng 2 tay cố định lại phần đầu hóa và kéo đầu dây ở phía 2 bên sườn sao cho ôm chặt vào người. 

Lưu ý: Mỗi một chiếc áo phao sẽ được trang bị còi, bạn có thể dùng chúng để thổi phát tín hiệu cầu cứu khẩn cấp khi cần. 

Đối với áo phao cứu sinh hiện nay, chúng được thiết kế màu sắc nổi bật nhằm tạo sự thu hút và dễ dàng tìm thấy khi gặp nạn.

Tìm hiểu thêm: Xưởng may quần áo bảo hộ

Lời kết

Hi vọng với bài chia sẻ trên, bạn đã có thể biết thêm nhiều thông tin bổ ích cũng như hiểu được tầm quan trọng của áo phao cứu sinh. Từ đó, có thể trang bị những chiếc áo phao đảm bảo sự an toàn cho bản thân và gia đình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *